ROCKET BATTERY

TIPS 6 LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ẮC QUY MÁY PHÁT ĐIỆN

TIPS 6 LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ẮC QUY MÁY PHÁT ĐIỆN

16:00 - 08/05/2021

Để có máy phát điện có thể hoạt động thì cần có ắc quy đề khởi động, bài viết tổng hợp 6 lưu ý giúp Quý Khách hàng có thể tiết kiệm chi phí, tìm mua ắc quy máy phát điện phù hợp để thiết bị luôn hoạt động trơn tru hiệu quả.

Ắc quy là một phần không thể thiếu trong Hệ thống máy phát điện. Nhiều nhà cung cấp máy phát điện thống kê lý do phổ biến nhất gây ra lỗi máy phát điện là do ắc quy bị hỏng. Trong bài viết này, AcquyRocket sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về máy phát điện, vai trò và chức năng của ắc quy trong hệ thống máy phát, cách đấu nối ắc quy(nhiều ắc quy) khi thay thế, bảo dưỡng định kỳ nâng cao tuổi thọ sử dụng và chọn mua ắc quy phù hợp.

Máy phát điện là gì? chia làm những loại nào?

Để đơn giản, chúng ta có thể hiểu Máy phát điện là “một cỗ máy mà năng lượng cơ học được biến đổi thành năng lượng điện”. Không chỉ ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp mà ngày nay, máy phát điện còn được sử dụng đa dạng hơn trong các lĩnh vực công nghệ, nông nghiệp và y tế, đời sống…. 

Dựa vào công suất, chúng máy phát điện được chia làm các loại như:

 • Máy phát điện xoay chiều
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha
 • Máy phát điện xoay chiều 1 pha
 • Máy phát điện 1 chiều

Hình ảnh Máy phát điện công nghiệp xoay chiều 3 phaHình ảnh Máy phát điện công nghiệp xoay chiều 3 pha

Vai trò của ắc quy đối với máy phát điện là gì?

Vai trò chính của ắc quy là cung cấp năng lượng cho bộ khởi động động cơ máy phát điện khi cơ sở bị mất điện. Tuỳ thuộc vào cấu hình thiết lập của hệ thống mà ắc quy có thể cung cấp:

 • Năng lượng cho hoạt động của Bảng điều khiển kỹ thuật số.
 • Trong quá trình máy phát điện hoạt động, nguồn điện từ ắc quy có thể cung cấp năng lượng cho các ngăn phụ, động cơ nhỏ hoạt động trên dòng điện một chiều và bất kỳ thiết bị được cung cấp điện một chiều nào bên trong máy phát.
 • Nếu bộ ắc quy thứ cấp hoặc ắc quy dự phòng nằm trong máy phát điện, nguồn ắc quy chính có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho bộ ắc quy thứ cấp hoặc bộ dự phòng.

Bộ sạc ắc quy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy phát?

Để đảm bảo tổ máy phát điện sẽ khởi động theo yêu cầu, ắc quy cần phải được bảo dưỡng và sạc đầy mọi lúc. Hầu hết các máy phát điện ngày nay đều có tính năng sạc ắc quy tự động. Đối với các máy phát điện cũ hơn không có tùy chọn bộ sạc ắc quy, phải sử dụng bộ sạc di động khi điện áp giảm xuống dưới mức tối thiểu. Một số tùy chọn bao gồm:

 • Đã cài đặt bộ sạc ắc quy nhưng phải được kích hoạt bằng tay: thường có tính năng tự động ngắt khi sạc pin. Bộ sạc này phải được ngắt theo cách thủ công sau khi sạc xong.
 • Bộ sạc ắc quy kết nối với Bảng điều khiển điện tử. Sạc nhỏ giọt theo yêu cầu với tính năng ngắt tự động.

Nhiều hệ thống máy phát điện có thể có ắc quy dự phòng. Tùy thuộc vào các thế hệ máy phát điện, các hệ thống này có thể có:

 • Hệ thống báo động và giám sát trong không gian cục bộ và từ xa.
 • Sử dụng bộ chuyển đổi để thay đổi AC thành DC để sạc ắc quy
 • Sử dụng biến tần để thay đổi DC thành AC cho các cảnh báo và chỉ thị.

Hướng dẫn kiểm tra ắc quy máy phát điện

Bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ là việc làm cần thiết giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động của ắc quy và giảm thiểu các sự cố phát sinh không mong muốn. Dưới đây là các gợi ý bảo quản và sử dụng ắc quy hiệu quả để đảm bảo bình ắc quy máy phát điện hoạt động ổn định.

Đo điện áp

 • Đo kiểm tra điện áp ắc quy là việc làm cần thiết đối với bất kỳ ắc quy nào khi đã được đấu nối lên hệ thống. Ắc quy cần được đo điện áp định kỳ bằng thiết bị kiểm tra ắc quy chuyên dụng sau mỗi 6 tháng, điện áp đạt yêu cầu là từ 12.5V – 12.8V.

Kiểm tra các mối nối

 • Trong quá trình sử dụng, các đầu nối giữa cáp và ắc quy có thể bị lỏng bởi nhiều nguyên do như: lực siết chưa đủ, hệ thống máy phát điện rung lắc trong quá trình vận hành…. Các mối nối giữa ắc quy và máy phát điện cần được siết chặt lại để tránh hiện tượng mô ve khi hoạt động.

Kiểm tra mối nối ắc quy máy phát điện

Kiểm tra siết chặt các đầu nối trên ắc quy

Kiểm tra tỉ trọng dung dịch

 • Đối với ắc quy khô: Không cần bảo dưỡng, thay thế định kỳ theo kế hoạch.
 • Đối với ắc quy nước: Cần có kế hoạch theo dõi định kỳ như đo tỉ trọng dung dịch, luôn đảm bảo tỉ lệ dung dịch đạt từ 1.26 - 1.28 cho cả 3 ngăn, Dung dịch bình ắc quy luôn trong mức yêu cầu.

ắc quy máy phát điện nước RocketĐảm bảo dung dịch bình ắc quy luôn nằm trong giới hạn

Có kế hoạch thay thế định kỳ

 • Mỗi một sản phẩm đều có tuổi thọ sử dụng nhất định, trong điều kiện lý tưởng, ắc quy có thể hoạt động ổn định từ 2 – 4 năm. Thay thế định kỳ là biện pháp để đảm bảo hệ thống máy phát điện luôn luôn hoạt động ổn định.

Khi thay thế ắc quy cho máy phát điện cần chú ý

Khi thay thế ắc quy cho máy phát điện chúng ta cần chú ý đến điện áp của của ắc quy. Đa phần các máy phát điện đều sử dụng ắc quy có điện áp là 12VDC. Nếu yêu cầu ắc quy thứ 2 thì hệ thống sẽ được đấu nối song song.

Đấu nối ắc quy máy phát điện

Các phương pháp đấu nối ắc quy áp dụng cho máy phát điện

Lưu ý: Đối với một số dòng máy phát điện của Nhật bản thường sử dụng 2 ắc quy có điện áp là 6VDC và được mắc nối tiếp thành 12VDC. Tại Việt Nam đa phần điện áp của ắc quy là 12VDC, kiểm tra kỹ thông số ắc quy trước khi thay thế để tránh xung điện làm hỏng bảng mạch của máy phát điện.

Ắc quy máy phát điện nhật bản

Hình ảnh ắc quy máy phát của Nhật bản

Hướng dẫn chọn mua bình ắc quy cho máy phát điện

1. Xác định thông số kỹ thuật của ắc quy

Kiểm tra tất cả các thông số kỹ thuật của ắc quy trước khi mua

 • Đảm bảo ắc quy thay thế cho máy phát điện đúng ứng dụng (nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, môi trường độc hại, v.v.).
 • Kiểm tra thông số kỹ thuật của nhà sản xuất máy phát điện để biết các khuyến nghị về ắc quy.
 • Nếu còn ắc quy cũ, kiểm tra ắc quy đang sử dụng với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Nếu ắc quy đang sử dụng có thông số kỹ thuật của lớn hơn thông số của nhà sản xuất, hãy chọn ắc quy có thông số tương tự.

2. Lựa chọn ắc quy có công suất khởi động tương ứng máy phát điện

Mỗi loại máy phát điện khác nhau sẽ lắp đặt ắc quy đề có công suất tương ứng. Dưới đây là bảng tổng hợp thông số kỹ thuật của ắc quy máy phát theo dung lượng.

 

Model
 Voltage [V]
Capacity
[Ah]
Dimension
[L×W×H×TH, mm]
Weight [kg]

RP35-12

12

35

197×134×202×236

9.0

RP45-12

12

45

238×139×201×235

11.5

RP50-12

12

50

202×173×202×236

12.5

RP60-12

12

60

232×175×205×239

13.5

RP100-12

12

100

330×173×207×241

21.5

RP120-12

12

120

505×183×215×263

31.0

RP150-12

12

150

508×222×216×264

36.0

RP200-12

12

200

525×281×223×271

49.0

RP250-12

12

250

525×281×223×271

50.0

Rocket RP Series ắc quy máy phát điện chuyên dụng

Việc lựa chọn ắc quy có công suất không phù hợp sẽ làm giảm tuổi thọ, hoặc không thể sử dụng được, nguy hiểm hơn có thể gây ra hiện tượng cháy nổ do vượt quá công suất của hệ thống. Nên tham khảo kỹ các thông số, khuyến nghị của máy phát điện đối với ắc quy trước khi tiến hành lắp đặt.


ắc quy máy phát điện rocket rp200-12

Lắp đặt Ắc quy máy phát điện Rocket RP-200

3. Nên sử dụng bình ắc quy kín khí thay vì ắc quy nước

Tuỳ từng nhu cầu hoạt động và môi trường sử dụng chúng ta sẽ lựa chọn ắc quy khác nhau. Tuy nhiên thay thế ắc quy khô hiện đang được nhiều đơn vị lựa chọn bởi nhiều ưu điểm như:

 • Giá thành: Hợp lí, không cao hơn nhiều so với ắc quy nước
 • Bảo dưỡng: Không cần bảo dưỡng, Ắc quy khô sử dụng van điều áp giúp bình hoạt động bền bỉ, an toàn trong suốt quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ cao: Kế thừa tất cả các ưu điểm và khắc phục hầu hết các nhược điểm của ắc quy nước với chất lượng ngày càng cải thiện
 • Nạp xả nhanh: Khả năng nạp xả nhanh hơn 30% so với ắc quy nước tiêu chuẩn.
 • Khả năng tương thích cao với máy phát điện.

4. Lựa chọn ắc quy có chức năng khởi động

Việc lựa chọn ắc quy máy phát điện có chức năng khởi động là bắt buộc, loại ắc quy khởi động(Automotive) có dòng xả tức thời cao, khác với dòng xả sâu(Deep Cycle) chỉ ứng dụng cho xe điện. Một chỉ số quan trọng khi lựa chọn ắc quy máy phát điện là CCA(Cold Cranking Amps), CCA của bình ắc quy càng cao thì khả năng khởi động trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nóng/lạnh càng tốt.

5. Mua ắc quy máy phát điện tại các Đại lí uy tín?

Chất lượng và tuổi thọ của ắc quy liên quan trực tiếp đến khâu bảo quản. Các thương hiệu ắc quy máy phát điện uy tín được người tiêu dùng đánh giá cao trên thị trường phải kể đến như: ROCKET(có dòng chuyên dụng), ATLAS nhập khẩu Hàn Quốc, hay các sản phẩm trong nước GS, Enimac, Pinaco…Ắc quy không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thường có chất lượng không đảm bảo. Các tiêu chí khi chọn ắc quy máy phát điện như:

 • Tuổi thọ thiết kế của ắc quy
 • Đáp ứng hoặc vượt qua các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất máy phát điện.
 • Chế độ bảo hành ắc quy
 • Khả năng cung cấp ắc quy của nhà cung cấp khi cần thiết.

6. Hỏi kỹ chế độ hậu mãi

Do yếu tố công nghệ nên đa phần các sản phẩm ắc quy máy phát điện chuyên dụng đều là sản phẩm nhập khẩu nên các chính sách hậu mãi sau bán hàng vô cùng quan trọng. Khách hàng mua hàng tại các địa điểm uy tín để nhận được tư vấn hữu ích và chế độ hậu mãi tốt nhất.

Tham khảo thêm sản phẩm Ắc quy Rocket máy phát điện chuyên dụng

Tập đoàn SEBANG GLOBAL BATTERY CO., LTD là đơn vị số 1 Hàn Quốc chuyên sản xuất về lĩnh vực ắc quy, sản phẩm ắc quy Rocket được nhập khẩu chính hãng và phân phối chính hãng bởi Acquyrocket.com.vn tại Việt Nam. Hệ thống sản phẩm của chúng tôi gồm có:

Bình ắc quy Rocket là dòng ắc quy chuyên dụng được thiết kế riêng cho các ứng dụng chờ và máy phát điện nên các sản phẩm của Rocket có giá cả rất cạnh tranh, hiệu suất xả tốc độ cao vượt trội so với các mặt hàng cùng phân khúc cùng chế độ bảo hành ắc quy 1 năm dành riêng cho máy phát điện.

Đặc trưng sản phẩm

 • Dải công suất, dung lượng làm việc đa đạng: Ắc quy có dung lượng từ 35Ah – 250Ah
 • Hoạt động bền bỉ không cần bảo trì
 • Tự xả thấp(thời gian sử dụng dài)
 • Van điều áp an toàn
 • Dải nhiệt độ hoạt động rộng
 • Không bị hạn chế khi vận chuyển hàng không
 • Sản phẩm được sử dụng và công nhận chất lượng bởi Hiệp hội ắc quy Quốc tế
 • Tuổi thọ thiết kế lên đến 10 năm khi sử dụng cho hệ thống UPS.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0966 875 237

Website: https://acquyrocket.com.vn/

Shoppe: https://shopee.vn/rocketbattery

Fanpage: https://www.facebook.com/Rocketbatteryvn

Địa chỉ: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội