ROCKET BATTERY

CHI TIẾT BẢO DƯỠNG ẮC QUY XE GOLF BẰNG HÌNH ẢNH

CHI TIẾT BẢO DƯỠNG ẮC QUY XE GOLF BẰNG HÌNH ẢNH

17:59 - 29/07/2021

Bảo dưỡng ắc quy xe golf là rất quan trọng để cho xe golf luôn đạt được hiệu suất hoat động tốt nhất. Cho dù bạn có sử dụng các dòng xe của Clubcar, EZGO, Yamaha hay một trong các mẫu xe golf khác… Dưới đây là quy trình bao gồm 7 bước để bảo dưỡng ắc quy xe golf đúng cách, đảm bảo rằng pin xe golf của bạn luôn ở trong

Bảo dưỡng ắc quy xe golf là rất quan trọng để cho xe golf luôn đạt được hiệu suất hoat động tốt nhất. Cho dù bạn có sử dụng các dòng xe của Clubcar, EZGO, Yamaha hay một trong các mẫu xe golf khác… Dưới đây là quy trình bao gồm 7 bước để bảo dưỡng ắc quy xe golf đúng cách, đảm bảo rằng pin xe golf của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

CHUẨN BỊ DỤNG CỤ VÀ THIẾT BỊ

dụng-cụ-kiêm-tra-ắc-quy-xe-golf

 • Kính bảo hộ
 • Găng tay cao su chống acid, tích điện
 • Đồng hồ đo tỉ trọng
 • Kìm ampe
 • Tỉ trọng kế

I. NGOẠI QUAN

1. Kiểm tra ngoại quan của bình điện

kiểm-tra-đầu-cực-ắc-quy-xe-golf

Bước đầu tiên và cơ bản nhất bảo dưỡng bình ắc quy xe golf là cần phải kiểm tra các đầu cực, cáp nối của acquy được vệ sinh sạch sẽ, siết chặt, không có dấu hiệu tác động xấu của ngoại lực… Bình điện không có dấu hiệu móp méo, nứt vỡ để đảm bảo quá trình hoá học diễn ra hoàn toàn.

2. Kiểm tra các mối nối

kiểm-tra-cáp-nối-bình-ắc-quy-xe-điện-sân-golf

Đảm bảo cáp ắc quy và kết nối chặt chẽ, sạch sẽ và không bị ăn mòn.

Các đầu cực khi bị ăn mòn sẽ làm giảm điện áp của bình điện, cáp nối có thể bị đứt do sinh nhiệt. Thay thể cáp nối bình ắc quy xe golf khi có hiện tượng rỉ sét hoặc bị acid ăn mòn. Có thể xịt chất chống ăn mòn phủ lên đầu cực bình điện/ cáp nối để giảm thiểu tác động của oxi hoá, ngăn chặn quá trình ăn mòn, chống rỉ sét và tác động của môi trường, giúp tăng tuổi thọ của bình điện.

Trong suốt quá trình sử dụng hoặc sạc bình ắc quy xe golf, hơi acid có thể thoát ra ngoài qua các lỗ thông hơi phía trên nắp bình điện, điều này khiến các đầu cực, cáp nối có thể bị ăn mòn thậm chí là khung xe điện. Việc vệ sinh thường xuyên và định kỳ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu các rủi ro không cần thiết.

Vệ sinh sạch sẽ đầu cọc bình ắc quy xe golf khi có dấu hiệu Sunfat hoá

vệ-sinh-đầu-cọc-ắc-quy-xe-golf

Đầu cực – cáp nối ắc quy khi được bảo trì tốt và vệ sinh sạch sẽ

Giữ sạch các kết nối đầu cuối trên ắc quy xe điện sân golf đều đặn giúp duy trì tuổi thọ ắc quy. Nếu bạn bắt đầu thấy sự ăn mòn tích tụ xung quanh các đầu cực pin, hãy làm sạch chúng ngay lập tức.

vệ-sinh-bình-ắc-quy-xe-điện-sân-golf

TIPS: Lấy một ít nước và một ít muối nở (baking soda) rồi dùng bàn chải đánh răng chà sạch vết ăn mòn. Khi đã loại bỏ lớp ăn mòn tích tụ, bạn có thể rửa sạch bằng nước và bôi một lượng chất bảo vệ/ chống ăn mòn để bảo vệ đầu cực của bình ắc quy xe golf giúp ngăn chặn sự tích tụ ăn mòn tốt hơn.

3. Kiểm tra chất lượng dây cáp

kiểm-tra-dây-cáp-bình-ắc-quy-xe-golf

Cáp nối bình ắc quy xe golf phải cứng cáp, phi 27 tiêu chuẩn, không bị dập gẫy, trầy xước nhiều, dẫn điện tốt, được bọc cao su cách điện, nên đánh dấu 2 đầu (+) và (-) để tránh nhầm lẫn trong quá trình đấu nối…

4. Kiểm tra tình trạng bản cực và dung dịch

kiểm-tra-dung-dịch-ắc-quy-xe-golf

Hình ảnh bình ắc quy điện xe golf có chất lượng dung dịch tốt

Lượng dung dịch bình ắc quy xe golf phải đạt ở mức tối thiểu, không có ngoại vật rơi trong hộc bình, các lá cực thẳng và không có dấu hiệu mốc trắng, cong vênh hoặc đứt gãy…

II. ĐIỆN ÁP

1. Kiểm tra điện áp từng pin riêng lẻ

kiểm-tra-điện-áp-bình-ắc-quy-xe-điện-sân-golf

Dùng Đồng hồ tiếp xúc vào các đầu cực bình ắc quy xe golf để cho kết quả đo chính xác nhất.

DL ắc quy

Nhiệt độ 25*C

Chủng loại ắc quy xe điện sân golf

6V

8V

12V

100

1.275

6.37

8.49

12.74

50

1.175

6.05

8.07

12.1

10

1.075

5.75

7.67

11.5

Bảng tra cứu điện áp của bình ắc quy xe golf Roket

2. Kiểm tra điện áp của cả bộ pin

kiểm-tra-điện-áp-ắc-quy-xe-golf

Kiểm tra điện áp của cả bộ ắc quy L-875 (8V-170Ah)

điện-áp-chuẩn-bình-ắc-quy-xe-điện-sân-golf

ắc quy xe điện sân golf đấu nối 6 bình điện nên có điện áp là 48 volt, điện áp chuẩn xấp xỉ 51 volt

Lưu ý: Thời gian đo điện áp tối thiểu ít nhất là 4h sau khi xe golf ngừng hoạt động

III. TỈ TRỌNG DUNG DỊCH

1. Dụng cụ kiểm tra

2. Phân loại, đánh dấu và kiểm tra

kiểm-tra-tỉ-trong-dung-dịch-bình-ắc-quy-xe-golf

Bước này, chúng ta kiểm tra trọng lượng riêng của từng ngăn bình điện (4 ngăn), lần lượt cả 6 bình ắc quy điện trên xe golf.

Các ngăn (cell) trên bình điện được ngăn cách độc lập với nhau, có điện áp là 6.34V

3. Đo nhiệt độ của dung dịch

đo-nhiệt-đọ-bình-ắc-quy-xe-điện-sân-golf

Để có kết quả chính xác, nhiệt độ dung dịch trong bình ắc quy xe điện sân golf phải ở 25 độ C

4. Kiểm tra tỉ trọng dung dịch của từng ngăn

đo-tỉ-trọng-dung-dịch-ắc-quy-xe-golf

Tỉ trọng dung dịch đạt chuẩn ở 25 độ C là 1.280

5. Kiểm tra độ hao hụt của dung dịch

định-mức-dung-dịch-châm-thêm-ắc-quy-xe-golf

Đối với dòng ắc quy xe điện sân golf, dung dịch trong bình điện sẽ bay hơi trong quá trình sử dụng hoặc sạc điện. Nếu mức dung dịch (nước/axit) giảm xuống khiến bản cực bị trơ, các phản ứng hoá năng sẽ chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng, bản cực bình điện nóng lên dẫn đến hiện tượng cong, vênh hoặc bị nứt làm cho ắc quy không tích đủ dung lượng, giảm hiệu suất làm việc của bình điện. Trong một số trường hợp có thể gây chập ngăn (cell) không thể khắc phục và phải thay mới bình điện. Mực nước nên được duy trì kiểm tra và thường xuyên. Độ cao lí tưởng của dung dịch là dưới 3mm tính từ nắp bình diện

Một lưu ý quang trọng để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy xe golf là kiểm tra lượng dung dịch trước khi sạc, tuyệt đối không sạc bình điện khi chưa được châm đầy đủ dung dịch, điều này sẽ khiến ắc quy bị rút ngắn dung lượng và tuổi thọ sử dụng. Trường hợp ắc quy bị thiếu dung lượng thiết kế, cần dùng công nghệ nạp sung để phục hồi nếu không ắc quy sẽ giảm đáng kể dung lượng trong vài tuần sử dụng.

6. Hướng dẫn châm thêm dung dịch

châm thêm nước cất cho bình ắc quy xe điện-sân-golf

Dung dịch châm thêm cho bình ắc quy xe điện sân golf là nước cất công nghiệp, không sử dụng nước máy hoặc các loại nước không chưng cất khác vì có thể tạo ra sự tích tụ tạp chất trong bình điện, lâu ngày sẽ làm giảm đến hiệu suất và tuổi thọ của acquy. Nên châm thêm dung dịch trước và sau khi kết thúc quá trình sạc. Trong suốt chu kỳ vòng đời, bình điện xe golf cần châm thêm khoảng 16l nước. Giữ cho các tấm cực được ngập trong dung dịch để tối ưu tuổi tọ của ắc quy, tránh oxi hoá bản cực do tiếp xúc với không khí. Vệ sinh sạch sẽ các nút thông hơi, Trong điều kiện hoạt động bình thường. ac quy không cần phải châm thêm acid.

IV. DÒNG SẠC VÀ MÁY SẠC CHUYÊN DỤNG ẮC QUY XE GOLF

Kiểm tra dòng nạp của máy sạc

Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, bình điện nên được sạc với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng của bình điện. Ví dụ bình ắc quy xe điện Rocket L-105 điện áp 6v và dung lượng 225ah thì có dòng nạp tiêu chuẩn là 20A, bình no điện khi nạp trong vòng 8 – 10 tiếng.

Kiểm tra cổng sạc của xe điện

Kiểm tra cổng sạc của xe điện

V. SẠC ẮC QUY

 • Bình ắc quy xe điện sân golf có khả năng tự xả 1% mỗi tháng, việc sạc ắc quy đều đặn và định kỳ sẽ giúp ắc quy hoạt động ổn định
 • Ắc quy trong trường hợp lưu trữ trong một thời gian dài không được sạc định kỳ có thể bị giảm tuổi thọ sử dụng
 • Ắc quy xe điện sân golf là chủng loại deepcyle (xả sâu), cần có bộ nạp ắc quy chuyên dụng đối với dòng sản phẩm này
 • Các thương hiệu xe như Clubcar, Yamaha, LvTong… khác nhau thì sẽ sử dụng bộ sạc có tính chất, thông số và thuật toán khác nhau. Nên sử dụng bộ sạc đồng bộ theo xe, trong trường hợp thay mới cần thay thế bộ sạc chính hãng hoặc tham chiếu rõ thông số từ nhà sản xuất xe điện.
 • Acquy sẽ bắt đầu quá trình lưu hoá ngay sau khi xả, sạc ắc quy ngay sau khi sử dụng sẽ loại bỏ các tinh thể và quá trình sunfat. Nếu không sạc lại ngay, các kết tinh của Sunfat sẽ tích luỹ ngày càng lớn hơn, dần dần làm giảm điện áp của ắc quy và rút ngắn tuổi thọ sử dụng.
 • Để tối đa hóa tuổi thọvà hiệu suất của ắc quy xe điện sân golf, nên sạc acquy như đã nêu trong hướng dẫn vận hành đi kèm với thiết bị sạc. Đảm bảo tắt bộ sạc trước khi kết nối với pin, điều này có thể gây ra tia lửa.

Chú ý

Sạc đầy ắc quy xe điện sân golf của bạn khi không sử dụng là một phần quan trọng của quá trình bảo dưỡng tổng thể. Trước khi bắt đầu sạc bình ắc quy xe golf, có một số mẹo an toàn mà bạn nên biết:

 • Luôn sạc bình ắc quy xe golf của bạn ở khu vực thông thoáng
 • Không hút thuốc, tránh các tia lửa điện trong khi sạc ắc quy xe golf
 • Không cố sạc bình điện có các đầu cực bị lỏng /ăn mòn, hoặc các hộc bình có bản cực bị sunfat ô xi hoá nặng
 • Đảm bảo rằng bộ sạc acquy xe golf của bạn đang hoạt động bình thường

Sạc trong 8 đến 10 giờ với bộ sạc pin xe golf phù hợp

Điều này dựa trên mức xả 80%, vì vậy tại thời điểm sạc, dung lượng ắc quy xe điện sân golf khi sạc sẽ còn lại 20%. Cách tốt nhất là sạc ắc quy qua đêm sau khi xe hoàn thành hết các công việc trong ngày.

Tuổi thọ sử dụng của ắc quy xe golf

Bình ắc quy xe điện sân golf có tuổi thọ từ 5-6 năm. Vì vậy, sau 5-6 năm nếu bạn thấy xe golf của mình ngày càng ì ạch, có thể đã đến lúc bạn nên thay một bộ pin mới. Tại Việt Nam, bạn có thể chọn mua ắc quy xe golf của Rocket Battery, đây là thương hiệu nổi tiếng, bình điện có tuổi thọ cao giá thành hợp lí và chất lượng ổn định.

Xem thêm: Giá bình ắc quy Rocket

VI. TIPS LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN BÌNH ẮC QUY XE ĐIỆN ROCKET

 • Sạc ắc quy ít nhất 1 lần mỗi tháng khi không sử dụng trong trường hợp thiếu người vận hành xe
 • Vận hành xe ít nhất 1 lần/1 tuần và sạc lại ngay sau khi sử dụng
 • Kiểm tra mức chất điện dịch bình ắc quy xe golf hằng tuần và bổ sung đầy đủ bằng nước cất theo yêu cầu, mức điện dịch chuẩn dưới 3mm so với mặt nắp dưới cùng bên trong hộc bình
 • Không đổ quá đầy nước cất vì trong quá trình hoạt động hay sạc thì chất điện dịch có thể trào ra ngoài và làm giảm tỉ trọng làm ảnh hưởng đến công suất và chất lượng bình điện
 • Chỉ châm nước cất chứ không châm acid, chỉ châm nước cất sau khi kết thúc quá trình sạc
 • Giữ cho ắc quy tránh xa các tia lửa
 • Kiểm tra điện áp và tỉ trọng hàng tháng, tỉ trọng chuẩn là 1,280 ở điều kiện 25oC
 • Kiểm tra lực siết bu lông và đai ốc luôn chặt để tránh trường hợp chảy cọc bình
 • Kiểm tra quy tắc kết nối cực bình điện - dây cáp - long đền phẳng - long đền vênh - đai ốc
 • Không nên xả ắc quy quá cạn kiệt
 • Không nên sử dụng khi nhiệt độ cao hơn 55oC
 • Không nên sạc Bình ắc quy xe Golf không đủ hoặc vượt dung lượng

VII. TƯ VẤN 24/7

Nếu bạn cần trợ giúp về việc bảo dưỡng bình ắc quy xe golf, bạn có thể liên hệ ngay với AcquyRocket theo Hotline: 0966 875 237. Tham khảo thêm các dòng sản phẩm của Ắc quy xe golf Rocket.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH