ROCKET BATTERY

Dung lượng ắc quy là gì? Hướng dẫn kiểm tra dung lượng

Dung lượng ắc quy là gì? Hướng dẫn kiểm tra dung lượng

10:41 - 04/04/2022

Dung lượng ắc quy là yếu tố quyết định tới hiệu suất sử dụng của bất kỳ chiếc xe nào. Có phải dùng ắc quy dung lượng càng lớn thì càng tốt? Làm thế nào để kiểm tra dung lượng ắc quy?... Dưới bài viết là những thông tin tổng quan về dung lượng ắc quy, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Dung lượng ắc quy là gì?

Dung lượng ắc quy là khả năng lưu trữ điện của một bình ắc quy. Dung lượng của ắc quy sẽ biến đổi theo nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như dòng điện phóng, nhiệt độ chất điện phân, nồng độ dung dịch chất điện phân,... 

Dung lượng ắc quy càng lớn thì khả năng lưu trữ năng lượng càng nhiều và thời gian sử dụng càng lâu. Do đó, sử dụng bình ắc quy có dung lượng lớn sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với chủ xe.

Dung lượng ắc quy có ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị

Ngoài ra, dung lượng ắc quy tỷ lệ nghịch đối với dòng xả, dòng phóng cũng như khả năng tự xả của nguồn điện. Bởi vậy, dung lượng sẽ nhanh cạn kiệt khi bình ắc quy xả nhiều điện năng. 

Công thức tính dung lượng ắc quy

Trước khi tính dung lượng ắc quy, chủ phương tiện cần xác định một số yếu tố như sau:

  • Mua bình ắc quy sử dụng cho mục đích gì? Công suất sử dụng mong muốn là bao nhiêu?
  • Quy đổi W sang V/A ta lấy V nhân A
  • Xác định thời gian lưu trữ của thiết bị, thời gian bạn cần là bao nhiêu khi sử dụng ắc quy

Sau khi phân tích và nắm rõ những thông tin bên trên, chúng ta sẽ tiến hành tính dung lượng ắc quy theo công thức:

AH = (T x W)/(V x pf)

Trong đó:

  • T: Thời gian hệ thống điện hoạt động để sử dụng ắc quy
  • W: Tổng lượng công suất tiêu thụ của hệ thống tải
  • V: Hiệu điện thế bình ắc quy (1 bình ắc quy chuẩn là 12V/ 200AH)
  • pf: Hệ số năng suất của bộ lưu điện (hệ số có thể dao động từ 0,7 tới 1)

Bạn đọc lưu ý: Công suất được ghi trên các thiết bị điện thường là công suất tối đa thiết bị đó có thể hoạt động bình thường. Nhưng thực chất, công suất tiêu thụ thực tế là khi thiết bị đang hoạt động trong trạng thái bình thường. 

Công thức tính dung lượng ắc quy cơ bản bạn có thể áp dụng

Hướng dẫn kiểm tra dung lượng ắc quy đúng cách

Để kiểm tra dung lượng ắc quy, bạn có thể áp dụng theo 3 cách: Đo thời gian nạp xả, đo nồng độ dung dịch và đo nội trở ắc quy. Cụ thể:

  • Đo thời gian nạp xả: Phương pháp này tương đối đơn giản, chủ xe chỉ cần tính thời gian nạp và xả kiệt của bình ắc quy. Kết quả mang lại vô cùng chính xác và có thể áp dụng đối với nhiều hoặc cả trăm tổ ắc quy cùng lúc.
  • Đo nồng độ dung dịch: Bằng cách đo nồng độ dung dịch điện phân của bình ắc quy axit chì, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được dung lượng của ắc quy. Phương pháp này thao tác nhanh và khá chính xác, nhưng hóa chất bên trong bình có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người đo. 
  • Đo nội trở ắc quy: Đây là cách kiểm tra dung lượng ắc quy nhờ máy đo nội trở chuyên dụng. Trong trường hợp nội trở ắc quy bị tăng cao so với thông số từ 1,5 tới 2 lần, đồng nghĩa với việc chất lượng ắc quy của bạn đã bị giảm. 

Nên trang bị máy đo chuyên dụng khi kiểm tra dung lượng ắc quy

Bài viết trên là tổng hợp các kiến thức cơ bản xoay quanh dung lượng ắc quy, hy vọng những thông tin trong bài hữu ích đối với bạn. Việc kiểm tra dung lượng ắc quy có thể áp dụng tại nhà nhưng kết quả sẽ không chính xác tuyệt đối, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm chuyên môn hoặc không có dụng cụ đo chuyên dụng. 

Bởi vậy, các chủ xe nên tìm tới những gara chuyên nghiệp như Ắc quy Rocket. Hãy liên hệ tới hotline 0966 875 237 hoặc địa chỉ số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy - Hai Bà Trưng - Hà Nội để được tư vấn ngay hôm nay!