ROCKET BATTERY

Công dụng của ắc quy trên ô tô là gì?

Công dụng của ắc quy trên ô tô là gì?

11:17 - 30/11/2022

Ắc quy hiện nay được ứng dụng vô cùng rộng rãi, là bộ phận quan trọng để xe có thể vận hành một cách trơn tru. Vậy cụ thể ắc quy là gì, công dụng của ắc quy trên ô tô như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé.

Ắc quy hiện nay được ứng dụng vô cùng rộng rãi, là bộ phận quan trọng để xe có thể vận hành một cách trơn tru. Vậy cụ thể ắc quy là gì, công dụng của ắc quy trên ô tô như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé. 

Ắc quy là gì, công dụng của ắc quy trên ô tô như thế nào?

Ắc quy còn được gọi là nguồn điện thứ cấp, là loại pin có thể sử dụng nhiều lần. Bạn chỉ cần cắm điện vào bộ sạc để nạp điện cho chúng để tái tạo và sử dụng nguồn điện này. Vậy ắc quy được trang bị trên xe ô tô có tác dụng gì, cùng khám phá nhé? 

Khởi động ô tô

Công dụng của ắc quy trên ô tô đầu tiên đó chính là giúp khởi động xe ô tô. Ắc quy sẽ kích điện để tác động đến bộ phận đánh lửa của hệ thống khởi động, giúp xe hoạt động bình thường và an toàn. 

Cung cấp điện phục vụ các chức năng của ô tô

Ắc quy cũng cung cấp điện cho các chức năng như điều hòa, chiếu sáng, hệ thống âm thanh,... Kể cả khi xe ô tô của bạn không nổ máy, thì đèn cũng như hệ thống chức năng khác vẫn hoạt động bình thường nhờ có ắc quy.

Nguồn điện dự phòng

Một công dụng của ắc quy trên ô tô tuyệt vời khác đó là được dùng để làm nguồn điện dự phòng. Nếu xe ô tô chở quá tải, vượt quá định mức điện năng tiêu thụ do máy phát tạo ra, thì ắc quy sẽ kích hoạt nguồn điện để bổ sung lượng điện năng thiếu sót. Nhờ đó các thiết bị tiêu thụ điện năng trên xe vẫn được đảm bảo điện năng đủ dùng. 

Bảo vệ hệ thống điện

Ắc quy ô tô còn giúp bảo vệ các linh kiện, cũng như hệ thống điện bên trong ô tô. Trong trường hợp xảy ra sự cố, dòng điện tăng lên đột ngột thì ắc quy sẽ giống như một chiếc cầu chì ngắt điện để bảo vệ hệ thống phát điện, tránh phát nổ. 

Các loại ắc quy phổ biến 

Ắc quy chì axit và Ắc quy Lithium là hai loại ắc quy được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. 

Ắc quy chì axit

Ắc quy chì (ắc quy khô và nước) hiện được sử dụng nhiều nhất trên xe ô tô vì giá thành rẻ, dễ chế tạo. Ắc quy thường trang bị dưới nắp capô, bên hông xe,... với bình 12v (trong xe con, xe tải nhẹ) hoặc 2 bình 12v được mắc nối tiếp thành 24v (trong xe tải lớn).

Ắc quy chì hiện được sử dụng nhiều nhất trên xe ô tô

Bình ắc quy đồng nai

Nhưng nhược điểm của loại ắc quy này là hiệu năng không cao, nên chỉ phù hợp với các xe micro - hybrid khi hỗ trợ động cơ xăng lúc xe tăng tốc. Ngoài ra còn tham gia vào hấp thu năng lượng khi xe phanh giảm tốc. Hiện tại thương hiệu ắc quy chì axit có thương hiệu uy tín nhất và độ bền cao nhất là: Ắc quy Varta, ắc quy Rocket, ắc quy Bosch…

Ắc quy Lithium

Ắc quy Lithium đang được nghiên cứu với kỳ vọng thay thế ắc quy axit chì sử dụng trong ô tô trước đây. Bởi công dụng của ắc quy trên ô tô là năng suất hoạt động cao, thân thiện, không gây ô nhiễm và an toàn hơn rất nhiều cho người dùng. Ngoài ra còn có nhiều lợi thế như sau:

  • Vòng đời dài, độ bền vượt thời gian, dung lượng của pin chỉ giảm khoảng 20% qua quá trình sử dụng sau 4000 chu kỳ xả và sạc. Trong khi đó, ắc quy axit chì chỉ hoạt động tốt trong 1000 đến 1500 chu kỳ đầu.
  • Sạc nhanh, độ an toàn cao. 
  • Sử dụng ắc quy Lithium giúp bạn lái xe nhanh hơn, tăng hiệu quả làm việc và đạt được hiệu quả chuyển đổi năng lượng cao.

Để giảm thiểu khí thải xe hơi gây ô nhiễm môi trường, các hãng sản xuất đang nghiên cứu, cải tiến các dòng xe hybrid và xe điện mới. Với mục tiêu là nâng cao hiệu năng hoạt động của xe, chuyển dần sang kết hợp giữa ắc quy lithium và ắc quy chì, hay thậm chí chuyển hẳn sang ắc quy lithium. 

Ắc quy Lithium sở hữu ưu điểm vượt trội

Ắc quy Lithium sở hữu ưu điểm vượt trội

Nhờ những ưu điểm vượt trội như trên mà ắc quy Lithium nhận được nhiều đánh giá cao. Các thương hiệu sản xuất ắc quy Lithium uy tín, nổi tiếng là Samsung, Eikto, Vision,...

Lời kết

Trên đây là giới thiệu về công dụng của ắc quy trên ô tô, cũng như 2 loại ắc quy phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.