ROCKET BATTERY

Các loại ắc quy ô tô, thông số kỹ thuật và cấu tạo chi tiết

Các loại ắc quy ô tô, thông số kỹ thuật và cấu tạo chi tiết

20:32 - 13/08/2021

Ắc quy là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên ô tô, được ví như là “Trái tim” của chiếc xe hơi, vị trí của ắc quy nằm trong khoang động cơ, chức năng chính cung cấp năng lượng cho bộ khởi động động cơ. Không có ắc quy, xe không thể khởi động được. Ắc quy còn cung cấp năng lượng đến các bộ phận khác như cần gạt nước, đèn pha, điều hoà và các thiết bị điện tử như màn hình led khi máy phát chưa hoạt động. Cùng tìm hiểu ắc quy xe ô tô được cấu tạo và hoạt động như thế nào và có các loại ắc quy ô tô nào?

1. Cấu tạo các loại ắc quy ô tô

Cấu tạo các loại ắc quy ô tô được phân biệt giữa 2 phần bao gồm cấu tạo bên trong và bên ngoài.

1.1 Cấu tạo bên trong 

Thiết kế bên trong bình ắc quy bao gồm nhiều ngăn nhỏ, tùy theo các loại ắc quy ô tô mà giữa các ngăn này có chứa dung dịch điện phân có thành phần khác nhau. Trong các ngăn này có bản cực âm và bản cực dương được ngăn cách bằng các tấm ngăn cách điện và được nối với nhau bằng các thanh nối.

Cấu tạo bình ắc quy ô tô

1.2 Cấu tạo bên ngoài

Thiết kế bên ngoài các loại ắc quy có dạng hình hộp chữ nhật có vỏ bọc chắc chắn và 2 đầu cọc âm và dương nhô ra dùng để nối với hệ thống xe hoặc để phục vụ các mục đích cầu đấu khác như sạc ngoài, câu nổ với xe khác khi hết điện,... Tùy theo các loại ắc quy ô tô mà có thiết kế thông hơi hay kín khí trang bị van điều áp.

Tham khảo sản phẩm

2. Các loại ắc quy ô tô phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại ắc quy sử dụng cho xe ô tô từ loại ắc quy nước truyền thống cho đến các loại ắc quy ô tô miễn bảo dưỡng rất hiện đại. Tùy theo mục đích sử dụng, sở thích và tài chính mà mỗi người có sự lựa chọn ắc quy khác nhau. Sau đây là thông tin cụ thể loại ắc quy được sử dụng nhiều nhất!

2.1 Ắc quy nước

Đây là loại ắc quy acid- chì truyền thống, thiết kế loại này là loại hở có các nút vặn bên trên để bổ sung dung dịch khi mới mua hoặc trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm

 • Đây là loại ắc quy được sử dụng rộng rãi và đặc biệt là trên các dòng ô tô tải bởi dòng điện khởi động lớn.
 • Cấu tạo các loại ắc quy ô tô ướt tương đối đơn giản, dễ sử dụng và giá thành cũng tương đối rẻ hơn các loại ắc quy ô tô khác.
 • Nguồn điện ắc quy để lâu không sử dụng sẽ tụt từ từ chứ không hết đột ngột và khả năng hồi điện cũng nhanh chóng.

Bình ắc quy nước

Nhược điểm

 • Cần phải bảo trì và châm nước đầy đủ nếu muốn tuổi thọ hoạt động được lâu dài. 
 • Thiết kế hở khí nên cũng dễ rò rỉ và bay hơi chất điện phân gây mất an toàn.
 • Phản ứng gây mùi khó chịu và độc hại.

2.2 Ắc quy khô miễn bảo dưỡng

Các loại ắc quy ô tô này là loại ắc quy acid- chì được thiết kế kín khí rất hiện đại thường là loại ắc quy MF hoặc loại sử dụng công nghệ AGM. Người sử dụng chỉ việc mua về và sử dụng cho đến khi hư hỏng thì thay mới mà không cần châm nước định kỳ. Thực chất, tên gọi ắc quy khô chỉ để phân biệt với dòng ắc quy nước cho tiện lợi, về thiết kế thì vẫn là loại dùng acid nhưng do bình đóng kín nên trông rất khô và sạch sẽ. 

Ưu điểm

 • Các loại ắc quy ô tô miễn bảo dưỡng đúng như tên gọi sẽ không cần bảo dưỡng châm nước định kỳ.
 • Bình kín khí không gây mùi khó chịu và không gây rò rỉ.
 • Hoạt động ổn định và tuổi thọ sử dụng lâu.
 • Công nghệ ắc quy hiện đại, chất liệu cao cấp, có loại sử dụng van điều áp để xả khí và loại bổ sung Gel để hạn chế bay hơi.

Bình ắc quy khô miễn bảo dưỡng

Nhược điểm

 • Giá thành cao.
 • Hết điện đột ngột chứ không hết từ từ.

3. Thông số ắc quy ô tô cơ cần lưu ý khi mua

Để đảm bảo ô tô vận hành ổn định, cần lưu ý 1 vài thông số cơ bản sau đây:

 • Điện áp và dung lượng bình ắc quy (Ah) phù hợp với ắc quy cũ nhưng không được thấp hơn.
 • Thông số kích thước cũng rất quan trọng vì quyết định lắp vừa khay chưa ô tô của bạn hay không còn phụ thuộc vào yếu tố này.
 • Thông số dòng khởi động nguội CCA, điều này rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng khởi động cho chiếc ô tô của bạn trong những điều kiện nhiệt độ môi trường Việt Nam.
 • Dung lượng dự trữ của ắc quy đó là thông số dung lượng RC, sử dụng cho phụ tải lúc hệ thống xe cần nguồn điện lưu trữ khẩn cấp.

Thông số trên bình ắc quy xe ô tô

Để mua các loại ắc quy ô tô đảm bảo chất lượng thì công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hàn Quốc nhập khẩu và phân phối ắc quy Rocket tại Việt Nam, chính là địa chỉ nên ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi chuyên nhập khẩu các loại ắc quy ô tô Rocket nổi tiếng với giá không nơi nào tốt hơn. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0966875237  hoặc truy cập acquyrocket.com.vn, để được tư vấn và báo giá nhanh nhất!

THÔNG TIN HỮU ÍCH