ROCKET BATTERY

Bình ắc quy là gì? Cấu tạo của ắc quy, phân loại và ứng dụng

Bình ắc quy là gì? Cấu tạo của ắc quy, phân loại và ứng dụng

11:22 - 18/02/2022

Ắc quy là gì? Cấu tạo ắc quy gồm những bộ phận cụ thể nào nào? Đâu là lợi ích vượt trội của sản phẩm? Acquyrocket.com.vn sẽ giúp quý khách hàng giải đáp chi tiết những thắc mắc này qua bài viết dưới đây. 

Ắc quy là gì?

Ắc quy (acquy) là một nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa trên quá trình chuyển đổi hóa năng thành điện năng. Ắc quy tạo ra và duy trì hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện. Có tác dụng tích trữ và cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện. Vậy nên acquy chính là tên gọi chung của nguồn điện có thể nạp lại để tái sử dụng.

Ắc quy là gì? Cấu tạo chi tiết thế nào?

Nguồn điện có thể được cung cấp bằng cách dùng bộ sạc ắc quy để tiếp tục sử dụng và nâng cao tuổi thọ bình ắc quy. Mỗi máy móc động cơ sẽ sử dụng những bộ sạc chuyên dụng khác nhau, phù hợp với từng loại nhất định. Trường hợp cùng hiệu điện thế có thể dùng chung bộ sạc nhưng nên hạn chế vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ ắc quy.

Cấu tạo của ắc quy 

Cấu tạo bình ắc quy gồm các bộ phận cơ bản sau:

 • Các bản cực dương: được cấu tạo từ chì Oxit (PbO2) dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì – canxi làm tăng độ cứng của khung. Các bản cực dương trong một ngăn được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực dương.
 • Các bản cực âm: cấu tạo từ chì nguyên chất được dát phẳng trên một tấm khung hợp kim chì. Các bản cực âm trong một ngăn cũng được hàn nối lại với nhau tạo thành bộ chùm cực âm.
 • Chất điện phân: cả hai bản cực dương và âm được ghép theo chiều song song. Chúng ngăn cách bởi một lớp cách điện và nhúng ngập tất cả vào trong chất điện phân, thường là Axit Sunfuric (H2SO4) loãng. Dung dịch Axit có thể ở dạng lỏng, dạng Gel.

Tìm hiểu chi tiết cấu tạo của bình ắc quy 

 • Vỏ bình ắc quy được làm từ nhựa Polypropylene chịu Axit với độ bền rất cao. Vỏ ắc quy nước bình thường có màu trắng đục có thể nhìn xuyên qua. Có 2 vạch chỉ mức MIN và MAX của dung dịch điện phân Axit bên ngoài. Thường xuyên bổ sung và duy trì dung dịch điện phân ở mức giữa 2 vạch này. Vỏ ắc quy khô có nhiều màu khác nhau tùy vào thương hiệu ắc quy. Thường là các màu tối và rất khó để nhìn được mức dung dịch điện phân bên trong.

Ắc quy nước truyền thống có nút vặn trên mặt bình

 • Nắp vỏ bình làm bằng nhựa có độ cứng cao. Nắp bình và vỏ thân bình ắc quy khô được làm liền 1 khối hoặc hàn kín gần như hoàn toàn chỉ chừa lại lỗ thông hơi nhỏ. Ắc quy nước thì trên nắp sẽ có 6 nút vặn có thể mở ra để châm dung dịch điện phân hoặc nước cất. Trên mỗi nút đều có 1 lỗ thông hơi nhỏ. 
 • Một bình ắc quy 12V có cấu tạo gồm 6 ngăn. Trong đó mỗi ngăn thực tế có giá trị điện áp 2,1V đấu nối tiếp nhau để thành một bình ắc quy 12,6V (điện áp no điện).

Phân loại ắc quy

Thị trường các sản phẩm ắc quy hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú và thường được phân loại dựa trên một số căn cứ phổ biến:

Phân loại dựa theo chất điện phân của bình acquy

Cấu tạo ắc quy bao gồm chất điện phân ngăn cách giữa hai bản điện cực. Do đó có thể dựa trên các loại điện phân khác nhau mà phân loại cụ thể:

 • Ắc quy pin Lithium: loại ắc quy dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm chất điện phân.
 • Ắc quy kiềm: loại ắc quy sử dụng kiềm làm chất điện phân.
 • Ắc quy axit (ắc quy axit-chì): axit được dùng làm chất điện phân. Gồm:

+ Ắc quy axit hở khí: Khí bên trong bình ắc quy có thể thoát ra bên ngoài được.

+ Ắc quy axit kín khí: Khí bên trong bình ắc quy không thể thoát ra bên ngoài. Bao gồm ắc quy khô dạng tấm hút AGM và dạng gel.

Ắc quy Rocket kín khí VRLA công nghệ AGM

Phân loại dựa theo mục đích sử dụng

Dựa trên mục đích sử dụng của ắc quy sẽ bao gồm 2 loại chính là :

 • Ắc quy khởi động: được dùng để đề nổ khởi động động cơ của các loại ô tô, xe máy, máy nổ, máy phát điện. Tham khảo sản phẩm: ắc quy xe ô tô, ắc quy xe máy

Hình ảnh ắc quy khởi động sử dụng cho ô tô

 • Ắc quy công nghiệp (ắc quy tải): dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện và các thiết bị điện khác. Tham khảo sản phẩm: ắc quy cho ups, ắc quy lưu điện

Ắc quy Rocket sử dụng cho bộ lưu điện UPS

Để sử dụng hiệu quả ắc quy thì việc hiểu rõ chi tiết cấu tạo ắc quy là vô cùng cần thiết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cấu tạo hay phân loại sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0966 875 237 để được tư vấn cụ thể hơn.