ROCKET BATTERY

Bình ắc quy khô có sạc được không? Bao lâu thì đầy?

Bình ắc quy khô có sạc được không? Bao lâu thì đầy?

14:26 - 18/02/2022

Ắc quy khô có sạc được không? Bình ắc quy khô sạc bao lâu thì đầy? là những thắc mắc, băn khoăn mà người dùng hay gặp phải. Ắc quy khô là một trong những thiết bị quan trọng của động cơ ô tô, xe máy. Dòng sản phẩm này được ưa chuộng hơn hẳn bởi tuổi thọ cao, khả năng phục hồi điện áp nhanh và an toàn hơn ắc quy ướt. 

Bình ắc quy khô có sạc được không?

Trả lời cho câu hỏi ắc quy khô có sạc được không thì chắc chắn là có. Để sạc bình ắc quy khô đúng cách, cần thực hiện cụ thể theo các bước sau:

Đối với máy nạp có chế độ tự động

Bước 1: Điều chỉnh núm của dòng sạc về vị trí “Min”.

Bước 2: Điều chỉnh mức điện áp máy sạc tương ứng với mức điện áp trên bình ắc quy khô.

Bước 3: Kiểm tra điện cực đã cùng cực tính chưa. Điện áp (+) bình ắc quy phải cùng điện áp (+) của bộ sạc. Tương tự với điện áp (-). 

Trường hợp ký hiệu trên bộ sạc và điện áp đã bị mất đi, sử dụng VOM để xác định điện cực. Tuyệt đối không tự đấu nối tránh trường hợp xấu gây nguy hiểm.

Bộ sạc cho loại bình ắc quy khô có chế độ tự động

Bước 4: Tiến hành bật công tắc nguồn.

Bước 5: Điều chỉnh núm dòng sạc ắc quy đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế của máy nạp là 0.2C5A (ắc quy Ni-Cd kiềm) và 0.1C10A (ắc quy axit chì).

Bước 6: Bộ sạc sẽ tự ngắt khi ắc quy được sạc đầy.

Ắc quy khô xe máy có sạc được không, bình ắc quy khô ô tô có sạc được không thì câu trả lời đều được. Tuy nhiên, cần lựa chọn dòng sạc phù hợp, nắm rõ các bước thực hiện cũng như cách sử dụng máy sạc chính xác. Thông thường, những máy móc này chỉ có ở những cơ sở sửa chữa chuyên dụng. Vậy nên có thể mang bình ắc quy đến những cơ sở này để đảm bảm bảo an toàn nhất.

Máy nạp ắc quy có chế độ tự động

Đối với máy nạp không có chế độ tự động

- Bước 1: Điều chỉnh núm của dòng sạc về vị trí “Min”.

- Bước 2: Kiểm tra điện cực đã cùng cực tính chưa. Trường hợp ký hiệu trên bộ sạc và điện áp đã bị mất đi, sử dụng VOM để xác định điện cực. Tuyệt đối không tự đấu nối tránh trường hợp xấu gây nguy hiểm.

- Bước 3: Tiến hành bật cầu dao và công tắc nguồn.

- Bước 4: Xác định đúng chính xác điện áp thả nổi và điện áp tăng cường của bình ắc quy khô cần sạc.

- Bước 5: Sạc bình theo 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1:

 • Điều chỉnh núm dòng sạc ắc quy đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế của máy nạp là 0.2C5A (ắc quy Ni-Cd kiềm) và 0.1C10A (ắc quy axit chì).
 • Trong suốt quá trình sạc, cần duy trì dòng sạc tuỳ thuộc vào dung lượng của ắc quy cho đến khi điện áp sạc hiển thị ở vôn kế bộ sạc đạt đến mức điện áp sạc tăng cường. Kết thúc giai đoạn 1.

Giai đoạn 2:

 • Ngắt kết nối bình ắc quy với bộ sạc.
 • Điều chỉnh núm dòng sạc cho đến khi Vôn kế bộ sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi.
 • Giữ nguyên vị trí núm điều chỉnh dòng sạc lúc này.
 • Kết nối ắc quy khô với bộ sạc theo đúng cực tính.
 • Sẽ có dòng sạc khác 0A hiển thị trên Ampe kế và điện áp trên Vôn kế bị giảm.
 • Điện áp sạc sẽ tăng từ từ nếu tiếp tục sạc cho tới mức điện áp sạc thả nổi đã được điều chỉnh trước đó. Dòng điện sạc từ từ giảm về 0A.
 • Cần thực hiện giai đoạn 2 trong 1 - 4 giờ là kết thúc.

Bình ắc quy không có chế độ sạc tự động

Tìm hiểu: Bình ắc quy khô có cần châm nước không?

Lưu ý trong lựa chọn ắc quy khô

Thị trường ắc quy khô vô cùng đa dạng với vô vàn sản phẩm đến từ rất nhiều thương hiệu. Mỗi dòng ắc quy sẽ có chất lượng khác nhau nên giá thành theo đó cũng có sự chênh lệch nhất định. Ngoài ra, hiện nay còn xuất hiện rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, ắc quy không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do đó, cần lưu ý đến những tiêu chí sau để lựa chọn bình ắc quy phù hợp:

Ắc quy Rocket - người bạn đồng hành hoàn hảo, lý tưởng trên mọi nẻo đường

 • Lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng, có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ đầy đủ. 
 • Khi thay bình mới, cần loại bình có kích thước và thông số kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn dòng xe quy định và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân
 • Lựa chọn mua hàng tại những nhà phân phối, đại lý uy tín, chính hãng như Acquyrocket.com.vn đảm bảo chất lượng sản phẩm nhất. 
 • Ưu tiên lựa chọn những loại bình ắc quy khô các thông số CCA cao để quá trình khởi động, vận hành dễ dàng và ổn định hơn.

Ắc quy khô có sạc được không câu trả lời hoàn toàn có. Trường hợp ắc quy hết điện có thể gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình di chuyển, nhất là trên những đoạn đường xa hoặc trong đêm tối. Để phòng tránh trường hợp này, quý khách nên tìm hiểu các đo bình ắc quy khô hoặc đưa xe đến cửa hàng để được kiểm tra định kỳ. Gọi Hotline 0966875237 để được tư vấn.